Trung Quốc phải sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để chống nạn ăn cắp giấy vệ sinh

Mỗi người sau khi quét nhận diện khuôn mặt chỉ nhận được 60cm giấy vệ sinh và không thể nhận thêm sau 9 phút.

Công nghệ bảo mật sinh trắc học đã trở nên khá phổ biến trên các thiết bị công nghệ, từ laptop cho đến smartphone và mới đây nhất là nhà vệ sinh công cộng. Mới đây, Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã phải áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để bảo vệ các hộp giấy vệ sinh trong nhà vệ sinh công cộng.

Với công nghệ nhận dạng khuôn mặt, các hộp giấy vệ sinh này sẽ chỉ cho phép người sử dụng nhận được khoảng 60cm giấy trong khoảng thời gian 9 phút một lần. Sau mỗi lần quét khuôn mặt, hộp giấy vệ sinh sẽ lưu lại danh tính của người đã sử dụng và không cho phép họ lấy nhiều giấy hơn.

Việc áp dụng công nghệ bảo mật cao cấp này nhằm mục đích ngăn chặn nạn ăn cắp giấy vệ sinh đang xảy ra tại rất nhiều nhà vệ sinh công cộng tại Bắc Kinh. Rất nhiều người dân coi nhà vệ sinh công cộng như nguồn cung cấp miễn phí giấy vệ sinh, xà phòng rửa tay.

Đó cũng là lý do mà nhiều nhà vệ sinh tại các thành phố lớn của Trung Quốc không cung cấp bất kỳ cuộn giấy vệ sinh nào, hoặc hạn chế rất ít giấy vệ sinh. Việc áp dụng công nghệ bảo mật nhận diện khuôn mặt có vẻ như sẽ chấm dứt vấn đề này.

Tuy nhiên nó cũng gây không ít rắc rối và khó chịu cho người sử dụng. Một vài người dân tại Bắc Kinh cho biết lượng giấy cung cấp mỗi lần là quá ít. Họ cũng cảm thấy không thoải mái khi khuôn mặt mình bị quét và nhận diện.

Mỗi thiết bị như vậy có giá 750 USD và đang được áp dụng tại nhiều nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Kinh.

Độ dài: 318 chữ