Thừa Thiên – Huế muốn ‘dán nhãn’ thương hiệu Bún bò Huế

Tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu "Bún bò Huế" nhằm đem đến cho người tiêu dùng món bún bò Huế đạt chuẩn.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu “Bún bò Huế”. Nhãn hiệu do uỷ ban tỉnh thiết kế, đã được đăng ký bảo hộ, có logo nhận diện riêng. Những hàng quán bán bùn bò Huế muốn sử dụng nhãn hiệu này phải đăng ký với Hiệp hội Du lịch Huế để được cấp giấy chứng nhận.

Trao đổi với VnExpress ngày 6/8, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ, người trực tiếp ký ban hành quy chế cho biết, quy định này không bắt buộc. Nếu cửa hàng muốn đăng ký bán bún bò Huế và cần có chứng nhận của một cơ quan sở hữu trí tuệ thì đăng ký để được cấp nhãn hiệu, còn không thì cứ “nấu và bán bình thường”. Tỉnh Thừa Thiên Huế muốn bảo vệ nhãn hiệu cho món ăn đặc sản của địa phương, tránh việc các tổ chức khác ở nước ngoài đăng ký mất thương hiệu.

thua-thien-hue-muon-dan-nhan-thuong-hieu-bun-bo-hue

Logo nhãn hiệu Bún bò Huế do tỉnh Thừa Thiên – Huế đăng ký bảo hộ.

Việc đăng ký để được sử dụng nhãn hiệu này đi kèm với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh thực phẩm từ nguyên liệu, cách nấu, tô to nhỏ thế nào, độ cay ra sao. “Các tiêu chuẩn này giúp người tiêu dùng nhận biết được như thế nào là tô bún bò đạt tiêu chuẩn. Nấu thì ai cũng nấu được nhưng tiêu chuẩn thì chưa ai nói được”, ông Thọ nói.

Nêu giả thiết ở TP HCM có một tiệm bán bún bò, người nước ngoài hay người ở nơi khác tới ăn thắc mắc rằng đây có phải là bún bò Huế không, ông Thọ cho biết khi đã đăng ký nhãn hiệu “Bún bò Huế” thì tiệm bún đó có thể khẳng định ngay thương hiệu này đã được tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp giấy chứng nhận. Từ đó nâng cao thương hiệu và giá trị của quán bán bún bò Huế.

Vẫn theo Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhãn hiệu “Bún bò Huế” được đăng ký dưới dạng sở hữu trí tuệ tập thể, chứ không phải của một tổ chức hay cá nhân nào. Việc đưa ra quy chế nhằm hướng đến an toàn thực phẩm và bảo vệ thương hiệu đặc sản của địa phương. “Bún bò Huế đã được thế giới công nhận là đặc sản của xứ Huế thì không có lý do gì để địa phương không bảo hộ”, ông nói và cho rằng quy chế mới ban hành “không ảnh hưởng gì ghê gớm lắm đến người bán bún bò Huế hiện nay”.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận định việc tổ chức chế tài thực hiện quản lý và sử dụng nhãn hiệu “Bún bò Huế” là quá trình dài nhưng địa phương vẫn khuyến khích đăng ký. Sắp tới Thừa Thiên – Huế tiếp tục đăng ký thương hiệu dầu tràm, mắm ruốc… vì muốn có sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Độ dài: 528 chữ