Thanh Hóa ‘xé rào’ bổ nhiệm 8 phó giám đốc Sở Nông nghiệp

Chính phủ quy định số lượng phó giám đốc sở không quá 3 người, tuy nhiên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa có 8 cấp phó.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Hải (Chi cục trưởng Chi cục đê điều, phòng chống lụt bão) và bà Hoàng Thị Yến (Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn) làm Phó giám đốc Sở Nông nghiệp.

Với việc thêm 2 cấp phó, Sở Nông nghiệp Thanh Hóa có 8 phó giám đốc, vượt xa quy định của Chính phủ là “số lượng phó giám đốc sở không quá 3 người; riêng các sở thuộc UBND TP Hà Nội và UBND TP HCM không quá 4 người”.

thanh-hoa-xe-rao-bo-nhiem-8-pho-giam-doc-so-nong-nghiep

Thanh Hóa cho rằng ngành nông nghiệp tỉnh có 6 lĩnh vực lớn nên cần nhiều phó giám đốc chuyên môn. Ảnh: Lê Hoàng.

Lý giải việc bổ nhiệm “xé rào” trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cho rằng ngành nông nghiệp tỉnh này có đầy đủ các lĩnh vực và quy mô lớn hơn so với tỉnh khác, nếu chỉ ba phó giám đốc sẽ khó khăn trong quản lý, điều hành.

Theo ông Xứng, ngành nông nghiệp Thanh Hóa có 6 lĩnh vực gồm trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi và phát triển nông thôn, đều là những lĩnh vực lớn, như đàn gia cầm lên đến 15-16 triệu con, 600.000 ha rừng, lĩnh vực thủy sản với hơn 7.000 tàu cá, thủy lợi hơn 1.000 km đê… Tỉnh này cũng có nhiều xã nhất cả nước.

“Với khối lượng công việc nhiều như thế, cần các phó giám đốc nắm vững chuyên môn. Giả sử đưa một phó giám đốc phụ trách lâm nghiệp sang chỉ đạo thủy sản thì không biết gì về tàu bè, nuôi trồng. Trên thực tế, các cấp phó đều làm việc hết công suất chứ không có chuyện ngồi chơi xơi nước”, ông Xứng nói và cho hay tỉnh sẽ sớm báo cáo đầy đủ sự việc với Thủ tướng.

Ông Đầu Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, Sở Nông nghiệp Thanh Hóa được thành lập năm 1996 trên cơ sở sáp nhập, tổ chức lại của các Sở Nông nghiệp, Thủy lợi và Lâm nghiệp, thời điểm này đã có 9 phó giám đốc. Năm 2008, Sở này có 11 phó giám đốc sau khi sáp nhập 4 sở và 2 cơ quan ngang sở. “Từ năm 2013 đến nay, UBND tỉnh Thanh Hóa tiến hành sắp xếp, bố trí cán bộ, theo đó Sở Nông nghiệp chỉ còn 8 phó giám đốc”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, trong 8 phó giám đốc của Sở Nông nghiệp Thanh Hóa, có ông Phạm Đức Luận do Bộ Nông nghiệp gửi về nhằm tiếp cận cơ sở, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Một phó giám đốc khác là ông Lê Thế Long không điều hành công việc với chức trách Phó giám đốc sở mà chỉ làm nhiệm vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm. “Như vậy, thực tế hiện nay, Sở Nông nghiệp Thanh Hóa chỉ có 6 phó giám đốc”, ông Tùng nói.

Lê Hoàng

>> Xem thêm: Nhiều đơn vị ở Hà Tĩnh vượt chỉ tiêu cấp phó

Độ dài: 537 chữ