Nghiên cứu khoa học cho thấy đây là dấu mốc tuổi tác khi bạn đã đạt tới đỉnh cao của mọi kĩ năng: 74 tuổi mới hạnh phúc kia!

Bạn chớ nghĩ tuổi trẻ là lúc để học tất cả, nghiên cứu cho thấy đến lúc trung niên hay về già, ta mới giỏi!

Ta không thể chạy trốn được tuổi già và đó là một sự thật khiến cho sự già đi thêm nhiều phần đáng sợ. Nhưng có lẽ, tuổi già không đáng sợ đến thế, khi mà rất nhiều khiên cứu khoa học chỉ ra rằng ta không chỉ có tuổi trẻ để mà cố gắng, để lên được “đỉnh cao” của mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Có rất nhiều trường hợp con người đạt được những mốc đỉnh cao ấy khi đã trung niên hoặc cao tuổi. Tuổi vị thành niên – những cô cậu “teen” có thể có được một cơ thể và tâm hồn tràn đầy sinh lực, nhưng những người lớn tuổi lại có sự ổn định về mặt tâm lý tuyệt vời.

Đây là những gì con người trải qua khi tới từng độ tuổi và hãy tưởng tượng rằng đó những những mốc cấp độ – level mà ta đạt được sức mạnh tối đa ở một thanh kĩ năng – skill nào đó:

Nhiều độ tuổi được đánh dấu trên đây được xác định bằng độ tuổi trung bình thông qua các thử nghiệm, các bản khảo sát liên quan do các nhà khoa học thực hiện. Trong số đó, không phải bài thử nghiệm nào cũng được thực hiện trong môi trường kiểm soát nghiêm ngặt, vì vậy có tỉ lệ sai lệch nhất định ở những thông số trên.

Dù vậy, những con số ấy vẫn đưa tới ta một thông điệp rõ ràng, rằng cuộc sống không xuống dốc theo độ tuổi đâu. Ta vẫn còn rất nhiều thứ để mà mong chờ: từ đạt đỉnh cao của sức mạnh cơ bắp ở tuổi 25 cho tới chín muồi với vốn từ vựng ở tuổi 71.

Việc học một ngôn ngữ mới dễ dàng nhất khi bạn 7 hoặc 8 tuổi

Đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà ngôn ngữ học và tâm lý học. Nhưng đại đa số mọi người đều chấp nhận rằng việc học một ngôn ngữ thứ hai dễ dàng hơn khi một người vẫn còn trẻ, với độ tuổi lý tưởng nhất là trước khi dậy thì.

Sức mạnh xử lý của não bộ đạt đỉnh cao ở độ tuổi 18

Một trong những cách thức chủ chốt mà các nhà khoa học sử dụng để thử nghiệm khả năng nhận thức, phân tích và xử lý của não là bài thử mã kí hiệu số (digit symbol coding test) – họ cho trước những con số là một kí hiệu nhất định, và người thử sẽ phải biến một chuỗi số nhất định thành một chuỗi những kí hiệu tương ứng.

Trong một nghiên cứu năm 2016 thì trung bình, những thanh niên 18 tuổi đạt kết quả cao nhất trong bài thử trên.

Khả năng nhớ những cái tên không quen thuộc đạt đỉnh cao vào tuổi 22

Một việc có thể gọi là “thường ngày ở huyện”: ta gặp ai đó, giới thiệu bản thân và nghe họ giới thiệu, nhưng rồi sau đó tên họ từ tai trái bay thẳng sang bên tai phải. Dựa theo một nghiên cứu năm 2010, thì những người ở độ tuổi 22 hay mắc chứng “thông não giữa hai tai” này nhất.

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông nhất ở độ tuổi 23. Và sự hấp dẫn của đàn ông với phụ nữ có vẻ tỉ lệ thuận với độ tuổi

Người đồng sáng lập trang mạng hẹn hò trực tuyến OKCupid đã viết một cuốn sách mang tên Dataclysm (kết hợp từ Data – Dữ liệu và Cataclysm – Biến động lớn), sử dụng dữ liệu từ trang hẹn hò kia để trả lời những câu hỏi (nhức nhối) về tình yêu, hẹn hò và các mối quan hệ giữa người và người.

Theo như phân tích được trình bày trong cuốn sách, thì đàn ông thấy phụ nữ ở độ tuổi 20 hấp dẫn nhất. Kể cả khi họ già đi, xu hướng kiếm tìm bạn gái “khoảng tầm 20 tuổi” vẫn không đổi. Đàn ông.

Nhưng những người phụ nữ tầm tuổi 20 trên OKCupid lại có xu hướng tìm những người đàn ông lớn hơn họ 1 tới 2 tuổi. Những phụ nữ ở tầm tuổi 30 lại tìm những chàng trai trẻ hơn họ vài năm.

Những thông tin trên dựa trên những người sử dụng OKCupid chứ không hề đánh đồng đại bộ phận dân số nhé!

Thỏa mãn với cuộc sống ở độ tuổi 23

Một bản khảo sát 23.000 người tại Đức cho thấy rằng những người 23 tuổi hạnh phúc với cuộc sống họ đang có nhất, nói rằng “mọi thứ đều đã được cân nhắc”.

Sức mạnh cơ bắp của ta đạt đỉnh ở tuổi 25

Cơ bắp của bạn mạnh mẽ nhất khi bạn 25 tuổi và đừng lo nó sẽ tuột dốc luôn tại đó, bởi trong vòng 10 cho tới 15 năm tới, cơ bắp của bạn vẫn sẽ khỏe mạnh và rắn chắc như vậy. Chưa hết, đây cũng là một trong những khía cạnh dễ cải thiện nhất của con người – Vậy hãy thường xuyên tập luyện!

Độ tuổi chín muồi để lập gia đình là 26 tuổi

Trong cuốn sách Những Thuật Toán Đáng Để Sống Theo: Khoa học Máy tính cho các Quyết định của Con người – Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions, tác giả là nhà báo Brian Christian và nhà khoa học nhận thức não bộ Tom Griffiths đề ra một luật mang tên Luật 37%, nói rằng theo số liệu thì ở tuổi 26, bạn đã gặp đủ số người để có thể đưa ra một quyết định chắc chắn rằng ai sẽ là người bạn đời của mình.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu gần đây, thông số cho thấy tỉ lệ ly hôn là thấp nhất giữa các cặp vợ chồng lấy nhau ở giai đoạn 28 và 32 tuổi.

Độ tuổi trung bình của một vận động viên marathon đỉnh cao là 28

Theo một phân tích kéo dài 50 năm của ngành điền kinh, thì độ tuổi trung bình của một vận động viên để hoàn thành một vòng chạy marathon trong khoảng thời gian dưới 2 tiếng là 28 tuổi.

Khối xương đạt đỉnh cao tại tuổi 30

Khối lượng xương đỉnh là mật độ khoáng của xương đạt được ở thời điểm trưởng thành của cơ thể, và khung xương có cấu trúc hoàn thiện nhất. Ở con người, ta đạt được con số đỉnh cao ấy ở tuổi 30.

Bạn có thể duy trì trạng thái khỏe mạnh của xương bằng cách cung cấp canxi cũng như vitamin D cho cơ thể nhưng dần dần, xương bạn chắc chắn sẽ yếu đi theo thời gian. Điều kiện sống tốt hơn khiến cho độ tuổi con người dài ra, nhưng cơ thể con người vẫn chưa tiến hóa đủ nhanh để có thể sống được lâu như vậy.

Những kì thủ đạt đỉnh cao ở tuổi thứ 31

Các nhà khoa học muốn biết rõ rằng kĩ năng thể chất hay kĩ năng trí tuệ hoạt động khác đi khi con người già đi. Họ đã tiến hành nghiên cứu những kiện tướng cờ để tìm ra câu trả lời cho điều đó.

Bằng việc phân tích 96 kiện tướng trong suốt sự nghiệp của họ, các nhà khoa học tìm ra rằng ở độ tuổi 31, các kiện tướng kể trên có được số điểm trung bình cao nhất.

Bạn đạt tới đỉnh cao của khả năng nhớ những khuôn mặt mới khi đạt tuổi 32

Trong một thử nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm, những người ở độ tuổi 32 có khả năng nhận dạng khuôn mặt tốt nhất. Nhưng khi mà khả năng nhận dạng mặt đạt tới đỉnh cao tới tận 9 năm sau khi khả năng nhớ tên được phát triển hoàn thiện, có lẽ ta vẫn cần phải hỏi lại tên họ, đưa ra mong muốn rằng họ tự giới thiệu lại bản thân, sau khi thốt lên “Anh/chị trông quen quen, tôi gặp ở đâu rồi nhỉ?”.

Những người đạt giải Nobel thường tìm ra những khám phá lớn khi họ ở tuổi 40

Theo như nghiên cứu được thực hiện bởi Cục nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, độ tuổi trung bình để một nhà khoa học tiến hành một nghiên cứu có khả năng đạt giải Nobel là 40 tuổi. Vẫn chưa quá muộn để bạn thực hiện một khám phá để đời đâu!

Đỉnh điểm lương của phụ nữ là khi họ đạt 39 tuổi, với nam giới là 48 tuổi

Theo như phân tích của Payscale, phụ nữ kiếm được lương tháng cao nhất khi họ 39 tuổi – với 60.000 USD. Nam giới đạt tới mốc lương cao nhất khi họ 48 hoặc 49 tuổi, với số tiền khoảng gần 95.000 USD.

Bạn có thể hiểu được cảm xúc của mọi người khi bạn sống được khoảng 40 cho tới 50 năm

Một bài thử nghiệm yêu cầu xác định cảm xúc của một người chỉ thông qua một tấm hình chụp khoảng xung quanh mắt của họ được tiến hành. Trong số 10.000 người tham gia, thì những người trong độ tuổi 40 và 50 có khả năng nhận định cảm xúc đúng nhất.

Kĩ năng của bạn với những con số đạt đỉnh khi bạn 50 tuổi

Nếu x=y thì y=x.

Bạn học tính toán từ tiểu học, nhưng tới 50 tuổi thì bạn mới đạt được khả năng trả lời những câu hỏi liên quan tới số học ngay lập tức.

Sự thỏa mãn với cuộc sống lại đạt đỉnh lần nữa ở độ tuổi 69

Với nghiên cứu tại Đức, ta tìm ra được rằng những thanh niên ở độ tuổi 23 thỏa mãn với cuộc sống của mình. Sau một giai đoạn dài trầm lắng của tuổi trung niên, sự thỏa mãn ấy lại một lần nữa đạt tới đỉnh cao khi họ 69 tuổi.

Hơn nữa, những người ở độ tuổi trên 60 có sự thỏa mãn ấy cao hơn với những người ở độ tuổi 55.

Vốn từ vựng của ta chỉ đạt tới đỉnh cao khi ở cuối độ tuổi 60, đầu độ tuổi 70

Những người càng lớn tuổi lại càng có số điểm cao trong những bài thử trắc nghiệm về từ vựng. Đây là một quá trình tích lũy kinh nghiệm sống của cả đời người, nhưng bạn vẫn có thể ôm quyển từ điển ngồi đọc cả ngày để sớm cải thiện nó. Sự lựa chọn nằm ngay trong tay bạn với cuốn từ điển dày cộp.

Đàn ông và phụ nữ cảm thấy hạnh phúc với cơ thể của mình khi họ qua tuổi 70

Trong một bản khảo sát, 2/3 số người Mỹ trên 65 tuổi được hỏi nói rằng họ vẫn luôn yêu thích vóc dáng cơ thể mình. Sự tự nhận thức về vẻ ngoài của đàn ông đạt điểm cao nhất khi họ bước vào tuổi 80. 75% số người được hỏi đồng ý với câu nói “Ông/bà luôn hài lòng với vẻ ngoài của mình”.

Gần 70% số phụ nữ 74 tuổi đồng ý với câu nói trên.

Hiển nhiên là ta thông thái hơn khi ta lớn tuổi hơn

Đúng là trường đời mới là trường học tuyệt vời nhất. Một đội ngũ các nhà tâm lý họ đã yêu cầu một nhóm những người tham gia thử nghiệm đọc thông tin về một cuộc xung đột nhất định, rồi tiến hành đưa ra những câu hỏi liên quan tới những vấn đề đã đọc.

Họ phân tích những câu trả lời để tìm ra những nét đặc trưng như góc nhìn của một người khác về vấn đề trên, động thái đề phòng, việc xem xét những kết quả có thể có, nhận định những điều chưa rõ và tìm ra một hướng thỏa hiệp hợp lý.

Kết quả cho thấy nhóm người lớn tuổi – ở độ tuổi 60 cho tới 90 – giải quyết vấn đề hơn hẳn những người thuộc nhóm tuổi khác.

Ổn định tâm lý đạt tới đỉnh cao khi con người đạt độ tuổi 82

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học yêu cầu những người thực hiện bài thử hình dung ra một cái thang có 10 bậc, với cuộc sống tốt nhất có thể đạt được nằm trên bậc cao nhất và cuộc sống tệ nhất có thể có nằm tại bậc dưới cùng.

Nhóm lớn tuổi nhất (từ 82 tới 85 tuổi) đưa ra con số bậc trung bình cao nhất là ở bậc 7.

Người ta thường có xu hướng đưa ra những quyết định lớn của đời mình khi số tuổi của họ có đuôi là 9

Có vẻ có một thứ gì đó liên quan giữa tâm lý con người và những ngày sinh nhật có số tuổi tròn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người ở tuổi 29, 39, 49 và 59 thường đưa ra những quyết định đổi đời lớn – có cả tốt cả xấu.

Họ tìm ra rằng những người có “tuổi đuôi 9” thuộc nhóm người có xu hướng ngoại tình, tìm cách kết liễu đời mình và cả những người quyết định chạy marathon lần đầu tiên trong đời.

Độ dài: 2269 chữ