Một câu hỏi bạn cần đặt ra liên tục trong đầu nếu muốn thành công

Tôi muốn đạt được điều gì khi làm việc này?

Hoặc có thể không phải là nó vô nghĩa, nhưng nó không giúp ích gì cho những mục đích quan trọng nhất của bạn.

Đôi khi, chúng ta thấy mình bận bịu với những việc không hề đóng góp gì vào mục tiêu mình đang hướng đến, vào sự tốt đẹp của bản thân, hay những kết quả mong muốn khác.

Nếu muốn bận rộn, điều đó cực kỳ dễ dàng, nhưng nếu bận rộn không phải là một dấu hiệu của thành công thì sao?

Trên thực tế, điều đó còn là trở ngại trên con đường dẫn đến thành công. Chắc chắn bạn đã từng thấy có những người lúc nào cũng tất bật với công việc, nhưng có vẻ chẳng hoàn thành hoặc đạt được điều gì có giá trị.

Bạn biết loại ấy rồi đấy: luôn vội vã (đôi khi là điên cuồng), căng thẳng, và thường kêu ca là không có thời gian tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ nghỉ hay hưởng thụ cuộc sống.

Có nhiều lý do khiến họ như vậy, nhưng nếu bạn luôn tự đặt ra cho mình một câu hỏi đơn giản, bạn có thể đảm bảo được mình luôn tập trung vào điều quan trọng nhất trong công việc và trong cuộc sống.

Dù cho bạn đang bắt đầu một dự án, giới thiệu (hay cải thiện) một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, viết một bài diễn văn, soạn một chương trình tập huấn hay thậm chí mở một công ty, hãy luôn tự hỏi bản thân câu hỏi sau:

“Tôi muốn đạt được điều gì khi làm việc này?”

Câu hỏi này có thể được đặt ra dưới nhiều dạng khác nhau, nhưng lý do chủ yếu khi đặt ra câu hỏi này là để xác định rõ một việc cụ thể (hoặc nhiều việc một lúc) đóng góp vào các mục tiêu của bạn như thế nào.

Một khi bạn hiểu được điều này, bạn có thể xác định cách tốt nhất để thực hiện; nếu bạn không thể trả lời được câu hỏi đó, thì dù cho bạn làm gì cũng chỉ phí thời gian mà thôi.

Có thể bạn đã nghe câu này rồi: “Hãy bắt đầu với mục đích cuối cùng trong tâm trí”, nhưng liệu có bao nhiêu người làm theo lời khuyên này? Những người thành công biết rằng bất kỳ điều gì đáng làm rốt cuộc đều có một mục đích rõ ràng.

Bạn đến dự một buổi đào tạo để cải thiện kỹ năng, mở rộng quan hệ với các chuyên gia, hay thu thập kiến thức mới? Sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể giải quyết được vấn đề cụ thể nào cho khách hàng? Quy trình hay hệ thống mới sẽ giúp gì cho hoạt động trong nội bộ tổ chức của bạn? Chiến lược thoái vốn của bạn là gì khi mở một doanh nghiệp? Bạn thực sự muốn đạt được điều gì?

Bạn có thường tự hỏi mình những câu này không? Khi bạn bắt đầu làm một việc gì đó với mục đích đã định sẵn trong đầu, bạn chắc chắn sẽ tập trung hơn, hiệu quả hơn, làm việc có năng suất hơn và kết quả là, luôn đạt được lợi ích cao hơn.

Những người thành công không phí thời gian mà “bận rộn”, thay vào đó, họ ưu tiên cho những việc giúp họ tiến gần đến mục tiêu của mình hơn.

Khối lượng công việc của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu chỉ tập trung vào những việc ảnh hưởng trực tiếp đến các mục tiêu đã đề ra? Điều đó có tác động ra sao đến cuộc sống của bạn?

Khi bạn tập trung vào công thức này: Mục đích → Hành động → Kết quả, bạn có thể thể tiết kiệm được nguồn lực quý giá nhất (và hoàn toàn không tái tạo được) của mình: thời gian.

Vì thế trước khi làm bất cứ việc gì, hãy tự hỏi “Mình đang cố gắng đạt được cái gì?” hoặc đơn giản hơn “Tại sao mình lại làm việc này?” chắc chắn điều đó sẽ khiến việc bạn làm có kết quả tốt hơn nhiều.

Độ dài: 713 chữ