Ai bảo người giàu chỉ “ăn sung mặc sướng”, họ cũng có những nỗi khổ ít người hiểu được

Bạn định nghĩa thế nào về sự giàu có? Giàu có là độc lập về tài chính hay sở hữu cả núi tiền? Trên thực tế, chúng ta rất khó để đưa ra định nghĩa chính xác nhất về tài sản hay sự giàu có bởi mỗi người lại có một quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn ước ao có cuộc sống như của người giàu vì họ được “ăn sung mặc sướng” thì rất có thể bạn đã nhầm. Người giàu có những nỗi khổ riêng mà không phải ai cũng hiểu được.

1. Luôn thiếu thời gian

Càng giàu có, bạn càng nhận thức được tầm quan trọng của thời gian. Với người giàu, thời gian chẳng bao giờ là đủ bởi họ có quá nhiều việc phải làm. Người giàu biết rằng tiền mất đi thì vẫn có thể lấy lại được, nhưng thời gian thì hữu hạn và khi đã để vuột mất, họ sẽ không bao giờ lấy lại được.

2. Không được là chính mình

Tiền sẽ làm con người thay đổi – ây là một sự thật không thể phủ nhận. Khi trở nên giàu có, đôi khi bạn sẽ phải hành động khác với chính mình. Thậm chí, mặc dù tính cách của người giàu không hề thay đổi, nhưng hoàn cảnh bắt buộc họ phải làm thế và người giàu thường băn khoăn không biết mình thực sự là ai.

3. Không chăm sóc gia đình thường xuyên được

Đối với người giàu, những việc đơn giản như chăm sóc gia đình lại trở thành khó khăn khi họ có quá nhiều áp lực bủa vây. Thậm chí, nếu như người giàu có thể dành thời gian chăm sóc tốt cho con cái, họ vẫn cảm thấy khó khăn khi chăm sóc các cháu – những đứa trẻ sinh ra ở thế hệ sau và đã quen hưởng thụ cuộc sống đầy đủ từ bé.

4. Họ thấy tiêu tiền khó hơn kiếm tiền

Tỷ phú, nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett từng nói rằng: “Kiếm được tiền là một chuyện, tiêu tiền thế nào lại là chuyện khác”. Khi bạn kiếm được nhiều tiền, bạn sẽ có nhiều cơ hội và lựa chọn để thử thách khả năng đưa ra quyết định thông minh của mình. Vì vậy, khi nghèo khổ thì bạn sẽ dễ dàng đơn giản hoá mọi thứ nhưng nếu trở nên giàu có, bạn luôn “đau đầu” vì những lựa chọn.

5. Họ “vật lộn” tìm cách cân bằng cuộc sống

Trở nên giàu có đồng nghĩa với việc bạn phải cho đi nhiều hơn là nhận lại. Tuy nhiên, nhiều người giàu không biết mình phải cho đi bao nhiêu và họ bị bế tắc bởi chính sự giàu có của mình. Bên cạnh đó, cân bằng giữa công việc và gia đình cũng trở thành mối lo lắng của người giàu.

6. Họ luôn áp lực

Giàu có đồng nghĩa với kỳ vọng và lo lắng. Theo tỷ phú Jack Ma, việc giàu có đã khiến ông “áp lực hơn rất nhiều”.

Là một người giàu, bạn luôn phải quan tâm xem những người xung quanh kỳ vọng gì ở mình và cố gắng đáp ứng họ. Không những thế, người giàu còn phải tìm mọi cách để bảo vệ tài sản không bị mất cắp.

7. Họ mâu thuẫn với những khát vọng của chính mình

Đó không phải là khát vọng ngày được ăn no 3 bữa hay nghỉ mát ở khách sạn 7 sao. Người giàu luôn có những nỗi lo khác với người nghèo. Họ bị áp lực bởi sự giàu có và phải cố gắng đạt được những mục tiêu phi thường.

8. Họ bị ám ảnh bởi đam mê của chính mình

Giới siêu giàu luôn bị ám ảnh bởi đam mê mỗi ngày, họ dành cả đời cho đam mê và khó có điều gì có thể so sánh được. Họ ăn, ngủ, đọc sách, thậm chí hẹn hò cùng với niềm đam mê giải quyết một vấn đề nào đó. Họ vật lộn tìm ra điều khác biệt làm cho cuộc sống của mình hạnh phúc hơn.

9. Khó tìm được người thật lòng với mình

Người giàu luôn cảm thấy khó khăn để có thể tìm ra một người thật lòng với họ mà không lợi dụng sự giàu có hay quyền lực. Họ hiếm khi có được tình yêu hay sự chú ý thực sự như mong muốn, thay vì địa vị xã hội và tiền bạc.

10. Thường bị chỉ trích

Dù người giàu làm gì hay không làm gì, họ cũng không bao giờ thoát khỏi sự chỉ trích của dư luận. Đơn giản bởi việc bạn có nhiều tiền hơn những người khác đã là một điều bất công. Nhưng nếu bạn đem tiền đi cho người khác, bạn cũng rất dễ bị chỉ trích vì… lãng phí và khoe của.

Độ dài: 739 chữ